306 total views, 4 views today

ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกหน่วยพยาบาลและเข้าร่วมงานกฐินพระราชทานจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปี 2565
ณ วัดอมรินทราราม แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2565
.
วัดอมรินทราราม เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ริมปากคลองบางกอกน้อยด้านใต้ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดโบราณสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นพระมหานครราชธานี เดิมชื่อวัดบางหว้าน้อย คู่กับวัดบางหว้าใหญ่คือวัดระฆังโฆษิตาราม ในรัชกาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวง จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นพระอารามหลวงต่อมา
.
ปัจจุบันวัดอมรินทรารามมีปูชนียวัตถุสถานและสิ่งก่อสร้างที่สำคัญในพระอาราม ได้แก่ หลวงพ่อโบสถ์น้อย เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทองปางมารวิชัย เป็นที่นับถือเลื่อมใสว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งในฝั่งธนบุรี พระอุโบสถ เป็นอาคารจตุรมุขสถาปัตยกรรมแบบไทยประเพณี มณฑปพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งสร้างมาตั้งแต่รัชกาลที่ 1 พระพุทธฉายจำลองพร้อมภูเขาที่ประดิษฐาน และตำหนักเขียว